[Mới Sang Nhật]Cuộc sống tại Nhật Bản những điều cơ bản nhất khi mới sang

Cách sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Đường sắt

Tàu điện là phương tiện giao thông chính tại trung tâm những thành phố như Tokyo. Ngoài JR còn có các công ty đường sắt tư nhân, tàu điện ngầm.

Cách mua vé

Giá tiền đi đến mỗi ga khác nhau nên cần kiểm tra giá tiền trước khi mua vé. (Vé dùng 1 lần). Ngoài ra, trong cùng một khoảng cách có tàu dừng tất cả các ga, có tàu nhanh chỉ dừng những ga chính, bạn cần chú ý những ga tàu không dừng để tránh đi nhầm tàu.

Vé tàu điện tử (Suica, Pasmo)

Cần nạp tiền vào thẻ trước khi dùng, chỉ cần chạm vào là có thể đi qua. Lần đầu tiên mua thẻ cần phải trả 500 yên tiền thẻ, nếu không dùng nữa sẽ được hoàn tiền khi trả lại thẻ.

Vé tháng

Có thể mua vé tháng nếu đi tàu hàng ngày trong một khoảng cách nhất định, dùng cho đi học hoặc đi làm. Vé có thời hạn và trong khoảng thời gian đó có thể lên xuống thoải mái trong khoảng cách đã đăng ký với giá rẻ hơn vé bình thường. Đối với lưu học sinh còn có những tuyến được giảm giá tùy theo trường.

Xe buýt

Ở Nhật Bản, trước khi lên hoặc xuống xe bạn phải trả phí nhất định (mỗi công ty xe buýt lại có quy định trả trước hay trả sau). Gần mỗi ghế ngồi lại có nút báo muốn xuống xe nên trước khi xuống chỉ cần bấm nút là xe sẽ dừng ở bến kế tiếp. Ngoài bến cuối cùng nếu không bấm nút xe sẽ đi qua bến luôn mà không dừng lại nên bạn cần nắm trước bên mình muốn xuống ở đâu. Bạn cũng có thẻ dùng thẻ Pasmo hoặc Suica ở xe buýt.

Xe đạp

Ở Nhật Bản xe đạp rất phổ biến nhưng bạn cần đăng ký khi mua xe. Phí đăng ký khoảng 500 yên. Khi để xe không đúng nơi quy định cảnh sát sẽ thu xe của bạn. Xe bị thu sẽ phải nộp phạt nên bạn nhớ gửi xe đúng nơi quy định nhé.

Cách tìm nhà thuê tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản, lĩnh vực liên quan đến bất động sản có những quy định riêng nên bạn cần ghi nhớ khi tìm nhà thuê ở đây.
Bạn có thể tìm kiếm thông tin về nhà thuê tại các trang tìm kiếm thông tin, công ty bất động sản hay nhờ nhà trường giới thiệu. Thường khi tìm thấy chỗ ưng ý bạn sẽ đến tận nơi để xem và quyết định thuê hay không.
Gần đây dạng nhà share-house, nơi tập trung những người có chung mục đích với giá rẻ, có sẵn đồ đạc đang rất được các bạn lưu học sinh ưa thích.

Từ chuyên môn trong bất động sản

Tiền Shikikin (Tiền đặt cọc)

Là khoản tiền chủ nhà nhận với mục đích dùng cho việc sửa chữa khi cần. Thường tiền đặt cọc bằng 1∼2 tháng tiền nhà. Khi bạn chuyển đi, khoản tiền này sẽ được trả lại một phần tùy vào tình trạng của nhà.

Tiền Reikin (Tiền cám ơn)

Là khoản tiền lễ trả cho chủ nhà. Thường bằng 1∼2 tháng tiền nhà. Gần đây nhiều nhà không phải mất khoản tiền cám ơn này.

Người chịu trách nhiệm liên đới

Là người đứng ra trả tiền nhà khi người đứng tên thuê nhà không có khả năng chi trả. Gần đây nhiều nơi yêu cầu người thuê gia nhập bảo hiểm bảo lãnh.

Tiền phí trung gian

Là khoảng tiền trả cho công ty bất động sản đã đứng ra môi giới cho người thuê và người cho thuê.

Phí gia hạn

Cơ bản hợp đồng thuê nhà có giới hạn trong 2 năm, khi hết hạn hợp đồng nếu muốn thuê thêm thì phải làm lại hợp đồng. Lúc này cần phải trả phí gia hạn, thông thường mất khoảng 1∼2 tháng tiền nhà.

1LDK, 1DK, 1K

Khi tìm nhà bạn thường thấy có những ký hiệu bằng tiếng Anh như thế này. L có nghĩa là phòng khách, D là phòng ăn, K là phòng bếp. Con số đứng trước là số phòng ngủ.

Ví dụ:
1LDK (1 phòng ngủ + phòng khách + phòng ăn + bếp)
2DK (2 phòng ngủ + phòng ăn + bếp ※Không có phòng khách)

Tìm việc làm thêm

Đa số lưu học sinh tới Nhật đều vừa học vừa làm thêm. Nhưng để được đi làm thêm, lưu học sinh cần phải có giấy phép của Cục xuất nhập cảnh (Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú). Khi có giấy phép này thì bạn có thể làm thêm trong giới hạn 1 ngày 4 tiếng, một tuần tối đa 28 tiếng. Giấy phép làm thêm được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh tại sân bay khi bạn nhập cảnh vào Nhật (Thông tin tại thời điểm tháng 1/2017. Bạn nên tự mình xác nhận để có thông tin mới nhất).

Các bước tìm việc làm thêm

Tìm nơi làm thêm qua mạng hoặc các báo giới thiệu việc làm

Báo giới thiệu việc làm miễn phí có thể lấy tại Combini và nhà ga. Ngoài ra có thể tra cứu qua Internet thông tin về ga gần nhất, lương nên bạn có thể nắm trước được nơi làm gần hay xa nhà, nội dung công việc ra sao và cần khả năng tiếng Nhật ở trình độ nào.

Đăng ký ứng tuyển qua Internet hoặc điện thoại

Nếu gọi bằng điện thoại thì bạn nên luyện tập thật kỹ càng trước khi gọi, còn nếu ứng tuyển qua Internet thì cần kiểm tra kỹ xem có chỗ nào sai sót không.

Viết Sơ yếu lý lịch

Hãy viết thật cẩn thận không để sai sót, nếu bị sai theo nguyên tắc phải viết lại tờ mới. Ảnh dán trong sơ yếu lý lịch có thể chụp ở máy tự động nhưng cần chuẩn bị trang phục chỉnh tề, lịch sự.

Đi phỏng vấn

Hãy giữ đúng thời gian đã hẹn, nếu đến muộn hãy gọi điện báo sớm. Ở Nhật Bản chỉ cần muộn một phút thôi bạn cũng có thể bị loại.

Trúng tuyển!

Sau khi được nhận vào làm cũng phải giữ đúng giờ, không nghỉ làm, nếu nghỉ cần phải báo cho nơi làm sớm. Trong khi làm việc nếu có gì không hiểu cần hỏi ngay.